Giảm Cân Theo Chế Độ Ăn Low Carb Có Thực Sự Hiệu Quả?
Chế độ ăn Low Carb là một trong những chế độ ăn kiêng rất nổi tiếng và được nhiều người áp dụng thành công trên thế giới.
Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp thuận lợi khi áp dụng chế độ ăn này.
Vậy lý do vì sao lại như vậy? Liệu giảm cân theo chế độ ăn Low Carb có thực sự hiệu quả không? Hãy cùng CircleDNA tìm hiểu thông qua bài viết hôm nay nhé!
Chế độ ăn Low Carb là gì?
Chế độ ăn Low Carb hay Low-carbohydrate nghĩa là chế độ ăn giới hạn lượng carbohydrate và tăng tỉ lệ protein cũng như chất béo trong khẩu phần ăn.
Carbohydrate (đường và tinh bột) có nhiều trong các loại thức ăn như ngũ cốc, rau và hoa quả.
Việc áp dụng chế độ ăn Low Carb sẽ giúp bạn vẫn có thể giảm cân hiệu quả, an toàn mà không cần vận động quá nhiều.
Mục đích của chế độ ăn giảm cân Low Carb?
Mục đích chính của chế độ ăn Low Carb thường là giảm cân.
Một số chế độ ăn Low Carb mang lại những lợi ích nhất định về sức khỏe như: giảm các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường type 2 và các hội chứng chuyển hóa nhờ giảm cân thành công.
Các hình thức phổ biến của giảm cân Low Carb hiện nay
Hiện nay, có rất nhiều thực đơn Low Carb với các quy tắc khác nhau về chủng loại và lượng thực phẩm cần thiết.
Nhưng nhìn chung có 3 hình thức phổ biến sau, đó là:
Ketogenic Low Carb
- Dưới 20gram carb/ngày
- Hay còn gọi là phương pháp KETO nghĩa là lượng carbohydrat chỉ chiếm 4% tổng năng lượng nạp vào cơ thể trong một ngày.
- Hàm lượng đạm và chất béo ở mức trung bình hoặc thấp.
Moderate Low Carb
- Từ 20 – 50gram carb/ngày
- Đây là mức đường/tinh bột trung bình, lượng carb chiếm từ 4 – 10% tổng calo trong ngày.
Liberal Low Carb
- Từ 50 – 100gr carb/ngày
- Còn được gọi là phương pháp Low Carb tự do với tổng lượng carb chiếm từ 10 – 20% tổng calo trong ngày.
- Phương pháp này thường được khuyến khích sử dụng nhiều nhất vì sự an toàn và không gây xáo trộn nhiều thói quen ăn uống hằng ngày.
Giảm cân theo chế độ ăn Low Carb có thật sự hiệu quả?
Vào năm 1963, Low Carb lần đầu xuất hiện do bác sĩ tim mạch Robert Atkins người Mỹ nghiên cứu và đưa vào thực nghiệm.
Vào thời điểm ấy, mặc dù chưa có cơ sở khoa học cho phương pháp này nhưng kết quả thực nghiệm đã chứng minh hiệu quả tuyệt vời của nó.
Cho đến năm 2003, khi các nhà nghiên cứu tìm ra được cơ sở khoa học của chế độ ăn giảm cân Low Carb thì mọi người dần hiểu rõ hơn những lợi ích mà chế độ này đem lại. Đó là:
Giảm cân nhanh và hiệu quả
Chế độ ăn Low Carb là ít đường, tinh bột và tăng đạm và chất béo nên sẽ khiến bạn có cảm giác no lâu hơn.
Vì no lâu nên ít cảm giác thèm ăn nên không nạp năng lượng vào cơ thể nữa từ đấy cân nặng sẽ giảm đi.
Đồng thời khi áp dụng Low Carb, cơ thể sẽ có xu hướng loại bỏ lượng nước dư, thừa trong cơ thể giúp bạn giảm cân cực nhanh trong thời gian ngắn.
Giảm mỡ bụng
Báo cáo nghiên cứu khoa học cho thấy rằng, mỡ trong cơ thể không phải luôn là có hại.
Chỉ những loại mỡ tích trữ ở nội tạng, nằm trong ổ bụng mới chính là nguyên nhân gây ra các vấn đề về sức khỏe như: viêm, sưng, kháng insulin, rối loạn chuyển hóa, trao đổi chất…
Áp dụng Low Carb sẽ có hiệu quả cao giúp giảm lượng mỡ bụng nguy hiểm này.
Về lâu dài sẽ giúp bạn ngăn ngừa các nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch, tiểu đường type 2, …
Giảm mỡ máu
Các phân tử mỡ Triglycerides luôn luân chuyển trong máu. Vì vậy, nếu chúng có hàm lượng lớn hoặc tăng cao đột ngột sẽ rất dễ dẫn đến nguy cơ gây đột quỵ.
Việc cắt giảm lượng Carb nạp vào cơ thể mỗi ngày trong chế độ ăn Low Carb giúp hàm lượng Triglycerides giảm đáng kể. Từ đó, máu được lưu thông tốt hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.
Gia tăng Cholesterol có lợi
Cholesterol HDL là Cholesterol có lợi cho cơ thể.
Chế độ ăn giảm cân Low Carb lành mạnh, dung nạp nhiều chất béo vào trong cơ thể nhờ đó giúp gia tăng hàm lượng Cholesterol HDL tốt dẫn đến giảm tích tụ cholesterol trong máu và trong các mô của cơ thể.
Giảm lượng đường trong máu và insulin
Low Carb hay KETO là chế độ dinh dưỡng đặc biệt hữu dụng cho người béo phì và kháng insulin.
Việc cắt giảm rất nhiều lượng đường và tinh bột trong thực phẩm sẽ giúp làm giảm đáng kể lượng đường và insulin trong máu.
Từ đó giúp phòng ngừa và ngăn chặn nguy cơ tiểu đường.
Nguy cơ của Low Carb khi áp dụng không đúng cách
Khi áp dụng chế độ ăn kiêng Low Carb thì hàm lượng tinh bột sẽ bị cắt giảm một cách quá đột ngột dẫn đến tình trạng như đau đầu, mệt mỏi, khó thở, yếu cơ, táo bón hay tiêu chảy,…
Thêm vào đó, một số hình thức giảm cân Low Carb giới hạn quá nghiêm ngặt và khắt khe lượng carbohydrate nạp vào cơ thể.
Về lâu dài, điều này khiến cơ thể bị thiếu vitamin và khoáng chất, rối loạn tiêu hóa, loãng xương và có thể làm tăng nguy cơ của nhiều loại bệnh mạn tính.
Hiện nay, chưa có các nghiên cứu nào đưa ra kết luận về các mối nguy hại sức khỏe về lâu dài khi áp dụng chế độ ăn giảm cân Low Carb. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn một hình thức phù hợp nhất với mình để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé!
Giảm cân bền vững và hiệu quả hơn cùng CircleDNA
Theo kết quả nghiên cứu được đăng trên BioMed Central (Website uy tín trên thế giới với khoảng 300 tạp chí được bình duyệt, chia sẻ từ các cộng đồng nghiên cứu về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và y học) cho thấy chế độ ăn kiêng dựa trên GEN thật sự dẫn đến kết quả tốt hơn và lâu dài hơn.
Với 50 bệnh nhân được tyển chọn tại phòng khám Béo phì ở Hy Lạp có tiểu sử giảm cân không thành công đã được xây dựng chế độ ăn uống CÁ NHÂN HÓA dựa trên 19 GEN liên quan đến béo phì (Tổng cộng 24 biến thể).
Sau 300 ngày theo dõi, với cách tiếp cận quan trọng là dựa trên GEN đã dẫn đến việc giảm cân HIỆU QUẢ hơn.
- Kiểm soát trọng lượng
- Cải thiện tâm trạng
- Chống lại bệnh tật
- Tăng năng lượng
- Cải thiện tuổi thọ